dot
อบต.น้ำสวยสำรวจถ้ำหินย้อยแหล่งท่องเที่ยวใหม่ “ภูตูม” article

อบต.น้ำสวยสำรวจถ้ำหินย้อยเปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ “ภูตูม”

       นายก อบต.น้ำสวยพา นำผู้สื่อข่าวสำรวจแหล่งโบราณและถ้ำหินปูนย้อย ที่ตำบลน้ำสวย อ.เมือง จ.เลย  เป็นพื้นที่มีภูเขาล้อมรอบมีพื้นที่ราบเชิงเขา เป็นวนอุทยานภูผาล้อม ตั้งอยู่ระหว่าง ต.น้ำสวย อ.เมืองเลย และ ต.นาดอกคำ อ.นาด้วง จ.เลย  เป็นภูเขาหินปูนสูงชัน ยอดหยักแหลม ภูผาเก็ต  สูง 807 เมตร ภูตูม ภูขี้เถ้า มีถ้ำผายา หรือถ้ำค้างคาวนับล้านตัว  อ.นาด้วง อยู่ใกล้  ๆ มีถ้ำที่สวยงาม มีป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ อากาศ จะหนาวจัดในฤดูหนาวและร้อนจัดในฤดูร้อน

    นายจรูญ  พานิช นายก อบต.น้ำสวย พร้อมด้วยนายวิโรจน์ โคตรชนะ ครู ร.ร.บ้านสูบ ต.น้ำสวย นายสว่าง อภัย  นักสำรวจและนักพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวภูบ่อบิด พร้อมคณะและผู้สื่อข่าวเดินทางด้วยเท้าขึ้นสำรวจสถานที่โบราณ เพื่อส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยวประจำตำบลน้ำสวย ที่มีภูเขาและถ้ำ มีประวัติศาสตร์ทางวัตถุโบราณ แหล่งอาศัยของนักรบพรรคคอมมิวนิสต์มาก่อนที่ภูตูม  ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านสูบ หมู่ 10 ต.น้ำสวย  อ.เมืองเลย ห่างจากตัวเมืองเลยประมาณ 35 ก.ม. ตามเส้นทาง เลย-ไร่ทาม -บ้านเพีย - บ้านสูบ ใช้เวลาเดินเท้าขึ้นป่า  ปีนป่ายลานหินที่แหลมคมขนาดใหญ่ รากไม้ โขเหินปูน หินอัคนีและหินอ่อน  รวมถึงป่าต้นปรง  จันทร์ได  จันทร์แดง อายุนับพันปี ต้องผจญกับหนาม หินแหลมคม ยังมีรองเท้าสีดาเกาะตามต้นไม้เก่าแก่นี้อีกด้วย โดยทีมสำรวจใช้เวลาเดินเท้า 2 ชม. ก็ถึงจุดสูงสุดประมาณ 800 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง  พบภูเขาลูกใหญ่มองดูทัศนียภาพรอบ 360 องศา มีภูเขาและถ้ำกว่า 10 ถ้ำ มีหนองน้ำ 2 แห่ง และมีบ่อบาดาลเก่า 1 บ่อ 

   สถานที่แห่งนี้เป็นสมรภูมิสู้รบกันระหว่างชาวบ้านสูบกับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์พรรคแนวร่วมสังคมนิยมเข้ามาปี 2518-2521 ที่มาอาศัยตั้งสุมกองกำลังในถ้ำขนาดใหญ่จุได้ประมาณ 100 คน เป็นกองบัญชาการ ที่ประชุมใหญ่ บนภูตูม และหลบซ่อนตัวเก็บยารักษาโรค เสบียงตัวภายในถ้ำ ภายในแต่ละถ้ำกว่า 10  ถ้ำนั้นยังคงความสมบูรณ์เกือบ 100% คงความสวยงามด้วยหินงอก หินย้อย หินสี ลวดลายต่างๆมีร่องรอยการเขียนสลักบนหินเป็นภาพแผนที่ ความใหญ่ ความลึกและทะลุไปยังถ้ำอื่นๆได้  มีห้องโถงกับถ้ำที่พักของแกนนำคอมมิวนิส์

    นายจรูญ  พานิช  นายก อบต.น้ำสวย  กล่าวว่า  ตน เห็นว่า”ภูตูม”  มีศักยภาพสูงด้านการท่องเที่ยวประเภทต่างๆ  จึงจัดโครงการสำรวจขึ้นมาเพื่อหาข้อมูลทุกด้านจะได้ประชุม หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อผลักดันเป็นแหล่งท่องเที่ยวและจัดสรงบประมาณมาดำเนินการ เมื่อผ่านการสำรวจในวันนี้ อบต.น้ำสวย พร้อมที่จะพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว จึงตั้งชื่อในเบื้องต้นไว้ว่า” ลานหินป่าพันปี  ถิ่นไม้ป่าพันธุ์โบราณ ถ้ำงอกสวยงาม ตำนานนักรบอัศวินภูขี้เถ้า   “นักท่องเที่ยวสนใจสามารถ  ประสานการท่องเที่ยวได้ที่ 042-844115 และนายกจรูญ พานิช   083-3477273
ของแปลกทั่วเลย

แปลกดีต้นแก้วมังกรสูงที่สุดในอำเภอภูเรือเจ้าของก็ไม่เคยเก็บกิน article
โพรงต้นมะขามกว่า 400 ปี เด็กมุดเข้าได้ 14 คน ใหญ่ที่สุดในเลย article
อึ้งต้นตะเคียน 108 ต้น อายุกว่า 100 ปี 2-3 คนโอบ article
อ.นาแห้ว ชาวบ้านกินนอนช่วงเย็นตื่นตีสอง article
อึ้ง..น้ำเต้ายักษ์ ใหญ่ ยาว ที่อำเภอภูเรือ article