dot
อึ้งต้นตะเคียน 108 ต้น อายุกว่า 100 ปี 2-3 คนโอบ article

อึ้งต้นตะเคียน 108 ต้น อายุกว่า 100 ปี 2-3 คนโอบสร้างศาลาเอนกประสงค์

     ที่วัดถ้ำผาดำสันติธรรม บ้านใหม่สันติธรรม ต.ห้วยตาด อ.นาด้วง จ.เลย ตั้งอยู่บนภูเขาขนาดสูงใหญ่และมีหน้าผาสูง มองดูมืดเป็นสีดำ ชาวบ้านจึงเรียกว่า ภูผาดำ ภายในภูเขายังมีถ้ำขนาดใหญ่ และถ้ำขนาดเล็ก แยกออกเป็นห้องๆ ถึง 15 ห้อง มีหินย้อยที่มีประกายเหมือนเพชรสวยงามภายในถ้ำ วัดถ้ำผาดำสันติธรรม อยู่ระหว่างการสร้างศาลาการเปรียญหรือศาลาเอนกประสงค์ ใช้เสาต้นตะเคียนทองอายุกว่า 100 ปี ขึ้นไป ขนาด 2-5 ตนโอบ สูง 9-15 เมตร จำนวน 108 ต้น เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ธรรมะและศึกษาของนักเรียน ประชาชน และข้าราชการทั่วไป ที่มีมากและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

    นายปานศักดิ์ โพธิ์ดอกไม้ อายุ 46 ปี กำนันบ้านนาดอกคำ อ.นาด้วง จ.เลย เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าวัดถ้ำผาดำสันติธรรม มีพระอาจารย์จันดี ฐานะจันโท อายุ 53 ปี เป็นเจ้าอาวาสอยู่ที่นี้ เห็นว่า ในจังหวัดเลย มีไม้ตะเคียนทองจมน้ำอยู่เป็นจำนวนมาก บริเวณแม่น้ำเลย แม่น้ำสวย และแม่น้ำลาย ปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้ใช้ประโยชน์ เพราะชาวบ้านเชื่อกันว่ามีวิญญาณร้ายสิงสถิตอยู่  จนชาวบ้านไม่กล้าที่จะนำไม้ตะเคียนทองมาแปรรูปสร้างบ้าน ท่านจึงแสวงหาต้นตะเคียนทองอายุกว่า 100 ปี ขนาด 2-5 คนโอบ มาเก็บสะสมวัดที่บ้าน จนมีมากว่า 100 ต้น จึงได้นำเสาต้นตะเคียนทองมาสร้างศาลาการเปรียญหรือศาลาเอนกประสงค์บนเนื้อที่ 4 ไร่ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้พุทธศาสนาและศึกษาสิ่งของโบราณให้เด็กเยาวชนรุ่นหลังได้เรียนรู้

     โดยใช้ต้นตะเคียนทองตั้งเป็นเสาศาลาเอนกประสงค์จำนวน 108 ต้น จำนวน 6 แถว ๆ ละ 16 ต้น ขนาดยาวรวมฝังราก 9- 15 เมตร ขนาด 2-5 คนโอบ โดยเสร็จสิ้นการก่อสร้างไปเพียง 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ้งทางวัดมีปัจจัยไม่มากนักที่ญาติโยมมาถวาย ต้องค่อยๆทำไปจนกว่าจะแล้วเสร็จ นอกเหนือจากต้นตะเคียนทองที่ตั้งเป็นเสา 108 ต้นแล้ว ยังมีต้นตะเคียนทองอีกกว้า 10 ท่อน ที่กองอยู่ภายในวัด ซึ้งไม้ตะเคียนทองทั้งหมดมีอายุอย่างต่ำ 100 ปี ขึ้นไป ส่วนประเมินค่าตีเป็นเงินคงไม่ได้ เพราะไม่สามารถประเมินเป็นเงินออกมาได้
ของแปลกทั่วเลย

แปลกดีต้นแก้วมังกรสูงที่สุดในอำเภอภูเรือเจ้าของก็ไม่เคยเก็บกิน article
โพรงต้นมะขามกว่า 400 ปี เด็กมุดเข้าได้ 14 คน ใหญ่ที่สุดในเลย article
อบต.น้ำสวยสำรวจถ้ำหินย้อยแหล่งท่องเที่ยวใหม่ “ภูตูม” article
อ.นาแห้ว ชาวบ้านกินนอนช่วงเย็นตื่นตีสอง article
อึ้ง..น้ำเต้ายักษ์ ใหญ่ ยาว ที่อำเภอภูเรือ article