dot
เกษตรกร จ.เลย ผลิตเตาชีวมวลไร้ควันลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน article

เกษตรกร จ.เลย ผลิตเตาชีวมวลไร้ควันลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน

     วันที่ 1 พ.ค.60 ในยุคที่ภาวะเศรษฐกิจไม่ดี  ค่าครองชีพสูง ผลผลิตการเกษตรราคาตกต่ำ เกษตรกรคิดค้นลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนผลิต”เตาชีวมวลไร้ควัน” ใช้เองในครัวเรือนพร้อมเป็นวิทยาทานแนะนำโดยไม่คิดค่าตอบแทนที่ จ. เลย

    นายบวร พรมศิลา อายุ 51 ปี ส.อบต.กกทอง บ้านเลขที่ 56 หมู่ 3 บ้านกกทอง ต.กกทอง อ.เมือง จ.เลย เล่าว่า แรงจูงใจที่ตนมาคิดค้นผลิตเตาประยุกต์หรือเตาชีวมวลไร้ควัน  ขึ้นมา  เนื่องจากเห็นว่าปัจจุบันภาวะค่าครองชีพ ราคาสินค้าที่จำเป็นต่อการอุปโภคบริโภค สิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นในครัวเรือนสูงขึ้น แต่ราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ ชาวบ้านไม่มีเงิน ตนจึงใฝ่คว้าหาความรู้จากยูทูบและทางอินเตอร์เน็ต  พบว่ามีการคิดค้นผลิตเครื่องใช้ในบ้านในครอบครัวคือ”เตาชีวมวลไร้ควัน”  นำมาผลิตขึ้นเองได้เกือบ 1 เดือนแล้ว และได้ผลดีมาก   อีกทั้งภายในชุมชนมีเศษไม้ เชื้อเพลิงที่เป็นทรัพยากรที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นมาใช้กับเตานี้ได้ง่าย นำเครื่องมือ อุปกรณ์ที่มีอยู่ในครัวเรือนมาประกอบ ทั้งไขควง มีด คีม  สว่าน ตะปู  ปี๊ป  อ่างมังกรเล็ก ดินเหนียว แกลบ  เป็นต้น เตานี้มีช่องส่งเปลวไฟออก เป็นเตาเผาขยะไร้ควันได้ ช่องรูระบายจะเล็กกว่า จึงมีพลังงานร้อนสูง  ส่วนการที่ไร้ควันนั้น  ควันที่เกิดขึ้นจะม้วนตัวหมุนเวียนอยู่ภายในเตาที่มีดินเหนียวผสมแกลบดำปิดรูปเพื่อเก็บความร้อนป้องกันควันเมื่อเกิดการเผาไหม้      เตาชีวมวลนี้จะมีช่องส่งเปลวไฟขึ้นมาก  มีอายุการใช้งานมากกว่าเตาอั้งโล่ เตาอื่นๆ ที่มีช่องระบายอากาศโตกว่าจึงเกิดควันมาก  หากต้องการให้โตขึ้นใช้ประโยชน์ได้มากขึ้นก็ใช้วัสดุที่หนากว่าสังกะสี   เช่น ท่อสูบน้ำเก่าๆ มาทำได้เพื่อให้ใหญ่และทนทานมากขึ้น

    นายบวร กล่าวถึงด้านสรรพคุณของเตาประยุกต์ขึ้นมานี้ คือการลดพลังงาน  มีพลังความร้อนสูงกว่าเตาอื่นๆ ขยายหรือพัฒนาขึ้นเป็นเตาใช้เผาถ่านได้  เคลื่อนย้ายสะดวก น้ำหนักเบา  และที่สำคัญไร้ควัน ต้นทุนต่ำ คุณภาพเยี่ยม ประหยัดฟืนคือลักษณะเด่นของเตาชีวมวล  ตนไม่ต้องการจดลิขสิทธิ์อะไร เนื่องจากต้องการเผยแพร่แนะนำประชาชน ชาวบ้านที่สนใจแบบฟรี ๆ สามารถโทร.ติดต่อได้ที่ 091-701-0765
ท้องถิ่นเลย

ททท.เลย ตั้งเป้าปีนี้ นทท. 2.7 ล้านคน เม็ดเงิน 6 พันล้าน article
เปิดจวนผู้ว่าฯ จัดงานกินดองไทเลยสืบสานวัฒนธรรมประเพณี article
ประเดิมแล้ว 15 คู่รักจูงมือแต่งงานกินดองในจวนผู้ว่าฯเลย article
สภาอุตสาหกรรมมอบจักรยาน ปั่นรักสู่โรงเรียนขาดแคลน article
กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดทำบุญทอดผ้าป่าอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ article
อช.ภูกระดึงเชิญชวนขึ้น “ภูกระดึง” พิสูจน์รักแท้ 14  กุมภาพันธ์ 61 article
ชาวตาดข่าร่วมอนุรักษ์วัฒนธรรมลงแขกเกี่ยวข้าว article
อ.เชียงคาน เส้นขนมจีนสมุนไพรอบแห้งโอทอปสี่ดาวสู่โกอินเตอร์ article
ผญบ.อ.นาแห้ว ดีกรี ป.ตรี สร้างรถอีแต๊กแผงโซล่าเซล article
ชาวบ้านอำเภอภูเรือเก็บเห็ดป่าขายริมทางสร้างรายเลี้ยงครอบครัว article
ฝนตกชุกชาวบ้านแห่เก็บเห็ดป่าขายรายได้ดี article
ศูนย์การเรียนรู้อำเภอนาแห้ว ปื้งไอเดียเปิดโฮมสเตย์สร้างรายได้ article
อำเภอนาแห้วพบบ่อเกลือ 2,000 ปี ริมแม่น้ำเหือง article
โปงลางเด็กชาวเขา ร.ร.มูลมังหลวงปู่ชอบฐานสโม article
ฮือฮา..ทอมแต่งดี้สินสอด 10 ล้านคู่แรกของจังหวัดเลย article
อ.นาแห้ว พบตายายอายุ 108 ปี อยู่มา 6 รัชกาล article