dot




อ.เชียงคาน เส้นขนมจีนสมุนไพรอบแห้งโอทอปสี่ดาวสู่โกอินเตอร์ article

อ.เชียงคาน เส้นขนมจีนสมุนไพรอบแห้งโอทอปสี่ดาวสู่โกอินเตอร์

   ขนมจีนหรือชาวไทยอีสานเรียกกันแพร่หลายว่า”ข้าวปุ้น”  เป็นอาหารที่ชาวไทยรู้จัก โดยเฉพาะชาวภาคอีสาน มีทั้งน้ำยาเผ็ดรสเด็ด  น้ำยาหวาน  แต่เก็บรักษาไว้ได้น้อยวัน จึงมีกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านชมน้อย ตั้งอยู่ที่เลขที่ 108 หมู่ 2 บ้านชมน้อย ต.ชมเจริญ อ.ปากชม จ.เลย คิดค้นและผลิตเป็นขนมจีนสำเร็จรูป ขึ้นมาเป็นเมนูโกอินเตอร์สู่ตลาดต่างประเทศ

   นางเพ็ญศรี  แสนสมบัติ อายุ 69   ปี ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านชมน้อย กล่าวว่า ทางกลุ่ม ตนทำอาชีพทำไร่ทำสวน มีรับเพียง 1 ครั้งต่อปี  และเจอประสบกับภัยแล้ง  เห็นแม่ค้าชาว สปป.ลาว ข้ามแม่น้ำโขงนำอาหาร สินค้าที่แปรรูปจากการเกษตรมาขายให้ชาวปากชมซื้อ จึงเกิดความคิดว่าน่าจะเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรที่มีราคาต่ำ  จึงรวมตัวกันกับเพื่อนบ้านนำวัตถุดิบที่ปลูกกันเองในท้องถิ่นมาแปรรูปกล้วยในปี 2539 ทั้งกล้วยทอด กล้วยตาก กล้วยอบเนย  กล้วยอบน้ำผึ้ง  ทำได้ 6 ปี เห็นว่าไม่พัฒนาเท่าที่ควร จึงเห็นว่าข้าวปุ้นหรือขนมจีน นิยมบริโภค ทำขายและทำในงานบุญงานประเพณีต่างๆ เพื่อเลี้ยงแขก แต่ข้าวปุ้นเสียง่ายบูดง่าย เก็บรักษาไม่ได้หลายวัน  จึงได้น่าจะมีวิธีทดลองผลิตให้เก็บได้นานกว่านี้  จนได้ทำเส้นขนมจีนอบแห้งสำเร็จรูปขาย ขายได้ 3 เดือนได้รับการตอบรับจากตลาดและผู้บริโภคอย่างดีจนถึงทุกวันนี้ 

   ส่วนการทำคือ นำเส้นขนมจีนแช่ในน้ำประมาณ 20  นาที จากนั้นต้มน้ำให้เดือด นำเส้นที่แช่แล้วลงรวกประมาณ 3-5 นาที ตักขึ้นจากน้ำร้อนแล้วนำมาใส่ในน้ำเย็น ใส่ภาชนะที่สะอาด จะได้เส้นขนมจีนที่เหนียวนุ่ม  พร้อมรับประทานกับน้ำยาขนมจีน มีส่วนผสมได้แก่ แป้งข้าวจ้าว 95% ยังมีส่วนผสมล้วนช่วยสร้างคุณภาพและคุณค่าที่เป็นประโยชน์ทางโภชนาการต่อร่างกายทั้งสมุนไพรพืช ผักในท้องถิ่น  ข้าวกล้อง สีม่วงจากดอกอัญชัน สีเหลือจากดอกอัญชัน ผสมมะนาว สีเขียวจากใบเตย สีเหลือง ฟักทอง สีชมพูจากแก้วมังกร และมีแครอทด้วย ล้วนเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติ  100 %  ใช้วัตถุดิบจากสมาชิกที่ช่วยกันปลูกแล้ว หรือสั่งซื้อจากชาวบ้าน ส่วนการเก็บรักษาขนมจันสำเร็จรูป  ต้องเก็บในที่อากาศระบายได้ดี  สะอาด ถูกหลักอนามัย ปลอดสารกันบูด สีสวยจากธรรมชาติ  เก็บรักษาได้นายถึง 1 ปี  จนได้รับการันตีคุณภาพมาตรฐานสินค้า  อย.กำกับวัน เดือน ปี ผลิตและหมดอายุ รางวัลสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์(OTOP) ระดับ4 ดาวภาคอีสานใน ปี 2547  ราคาห่อละ 25 บาท น้ำหนักสุทธิ  200 กรัม/ห่อ มียอดผลิต/ยอดจำหน่าย 5,000 ห่อ/เดือน   ตลาดในปัจจุบันที่ จ.เลย อุดรธานี ขอนแก่น นครราชสีมา และกรุงเทพฯ สามารถติดต่อได้ที่ป้าเพ็ญศรี  โทร. 082-123-5189, ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ที่ 089-7589-600  




ท้องถิ่นเลย

ผวจ.เลย เปิดจวนจัดงานกินดองไทเลย article
มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ มอบผ้าห่มกันหนาวพระราชทาน article
รองนายกรัฐมนตรีตรวจราชการพื้นที่จังหวัดเลย article
ตำส้มตำ ตำแหลก งาน "ดอกฝ้ายบาน สืบสายวัฒนธรรมไทเลย" ปี 61 article
ททท.เลย ตั้งเป้าปีนี้ นทท. 2.7 ล้านคน เม็ดเงิน 6 พันล้าน article
เปิดจวนผู้ว่าฯ จัดงานกินดองไทเลยสืบสานวัฒนธรรมประเพณี article
ประเดิมแล้ว 15 คู่รักจูงมือแต่งงานกินดองในจวนผู้ว่าฯเลย article
สภาอุตสาหกรรมมอบจักรยาน ปั่นรักสู่โรงเรียนขาดแคลน article
กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดทำบุญทอดผ้าป่าอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ article
อช.ภูกระดึงเชิญชวนขึ้น “ภูกระดึง” พิสูจน์รักแท้ 14  กุมภาพันธ์ 61 article
ชาวตาดข่าร่วมอนุรักษ์วัฒนธรรมลงแขกเกี่ยวข้าว article
ผญบ.อ.นาแห้ว ดีกรี ป.ตรี สร้างรถอีแต๊กแผงโซล่าเซล article
ชาวบ้านอำเภอภูเรือเก็บเห็ดป่าขายริมทางสร้างรายเลี้ยงครอบครัว article
ฝนตกชุกชาวบ้านแห่เก็บเห็ดป่าขายรายได้ดี article
เกษตรกร จ.เลย ผลิตเตาชีวมวลไร้ควันลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน article
ศูนย์การเรียนรู้อำเภอนาแห้ว ปื้งไอเดียเปิดโฮมสเตย์สร้างรายได้ article
อำเภอนาแห้วพบบ่อเกลือ 2,000 ปี ริมแม่น้ำเหือง article
โปงลางเด็กชาวเขา ร.ร.มูลมังหลวงปู่ชอบฐานสโม article
ฮือฮา..ทอมแต่งดี้สินสอด 10 ล้านคู่แรกของจังหวัดเลย article
อ.นาแห้ว พบตายายอายุ 108 ปี อยู่มา 6 รัชกาล article