dot




ประเดิมแล้ว 15 คู่รักจูงมือแต่งงานกินดองในจวนผู้ว่าฯเลย article

ประเดิมแล้ว 15 คู่รักจูงมือแต่งงานกินดองในจวนผู้ว่าฯเลย

   วันที่ 7 ม.ค.61 ผู้ว่าราชการจังหวัด ผุดไอเดียเก๋เปิดจวนผู้ว่าฯ บริการประชาชนจัดงานมงคลสม ให้คู่รักที่ประสงค์จะจัดงานแต่งแบบเรียบง่ายตามวิถีไทเลยดั้งเดิม เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีดีงามที่มีมาแต่โบราณ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย  มีคู่รักแสดงความจำนงแล้ว 15 คู่

  นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.เลย เปิดเผยว่า การบริการประชาชนหรือคู่รัก ที่ประสงค์จะจัดงานแต่งแบบเรียบง่ายตามวิถีไทเลยดั้งเดิม เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีดีงามที่มีมาแต่โบราณ เป็นนโยบายความคิดของตนเอง  เนื่องจากในปัจจุบัน งานฉลองมงคลสมรสหรือแต่งงานนั้น ใช้เงินเยอะมาก เมื่อมีคนมาถามว่าจัดงานแต่งงานอย่างไรถึงจะประหยัด จึงมาช่วยกันคิดว่าจริงๆทำให้ประหยัดได้ เช่นจัดงานในจวนผู้ว่าฯ ที่มีพื้นที่กว้างขวางพอสมควร ซึ่งถ้าจัดแบบเรียบง่าย ตามพิธีกินดองแบบไทเลย ส่วนเรื่องความเหมาะสมนั้น ส่วนตัวคิดว่าเหมาะ เพราะจวนผู้ว่าฯไม่ได้เป็นของผู้ว่าราชการจังหวัดเพียงคนเดียว พี่น้องประชาชนน่าจะได้ช่วยกันใช้ตามโอกาสอันควร ช่วยให้ประชาชนได้ประหยัดค่าใช้จ่าย ทั้งยังได้ทำตามประเพณีโบราณ เรื่องกินดอง หรืองานแต่งงานในภาษากลาง คือ เราจะจัดงานกินดองให้กับลูกหลานพี่น้องประชาชนจัดอยู่ในจวนผู้ว่าฯจัดให้ทุกเดือน ส่วนวันใดนั้นแล้วแต่ฤกษ์ยาม สำหรับเดือนมกราคม 2561 กำหนดแล้วไปดูฤกษ์มาและวันที่ 10 มกราคม คู้บ่าวสาวคู่ใดพร้อมอยากแต่งงาน อยากมีครอบครัว สมัครเข้าร่วม 15 คู่ส่วนใหญ่เป็นเจ้าสาวเจ้าบ่าวในพื้นที่จังหวัดเลย

   สำหรับงานนั้นแต่งงาน ตอนเช้ามาพร้อมกันแล้วจะมีการทำบุญตักบาตรในตอนเช้า ต่อด้วยการแห่ขันหมากเข้าไปในจวน พิธีบายศรีสู่ขวัญ ผูกข้อมือคู่บ่าวสาว แล้วมอบทะเบียนสมรสเป็นอันเสร็จพิธี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆพราหมณ์และสิ่งของที่ต้องใช้ในพิธีต่างๆ มีวัฒนธรรมจังหวัดดำเนินการให้ทั้งหมด  เพื่อให้คู่บ่าวสาวได้ประหยัด ถูกต้องตามกฎหมายและถูกต้องทำนองคลองธรรมสืบสานประเพณีบ้านเราด้วย

   นายสมพงษ์  บัวศิลา อายุ 36 ปี  อยู่บ้านติ้วน้อย  ต.นาโป่ง อ.เมือง จ.เลย ว่าที่เจ้าบ่าว เปิดเผยว่า ตนมีภูมิลำเนาที่  อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ  พบรักกับแฟนที่ จ.เลย ยังไม่ได้เข้าพิธีงานมงคลงานดอง เมื่อทราบข่าวจากผู้ใหญ่บ้านดีใจ จึงชวนแฟนสมัครเข้าร่วมด้วยทันที  เพราะจะเป็นความภาคภูมิใจจวนท่านผู้ว่าฯ ก็เป็นสถานที่สำคัญและท่านผู้ว่าฯเอง ก็เป็นพ่อเมืองของจังหวัดเลย นับว่าเป็นบุคคลเป็นผู้บริหารนักปกครองเป็นต้นแบบของชาวไทยอีกทั้งยังมีผู้ใหญ่มีบุคคลแบบอย่างที่ดีในจังหวัดมาเป็นสักขีพยานด้วย  นับว่าเป็นเกียรติอันสูงต่อวงศ์ตระกูลต่อตน และแฟนมาก ญาติๆก็เห็นด้วย เชื่อว่าด้วยสถานที่จัดงานและประธานในพิธีต่างๆแล้ว จะเป็นแรงเป็นกำลังใจอย่างดีที่จะทำให้ชีวิตคู่ชีวิตครอบครัวมั่นคงเจริญรุ่งเรือง 

    น.ส. สิริยากร  ภักมี  อายุ 28ปี แฟนของนายสมพงษ์ กล่าวว่า  ดีใจที่เข้าร่วมในพิธีแต่งงานใน จวนผู้ว่าราชการ เป็นโครงการที่ดีมาก ที่เปิดโอกาสให้กับคู่สมรสเข้าร่วม อันเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้านต่างๆมาก เชื่อว่าจะทำให้ชีวิตคู่ที่เข้าร่วมพิธี ณ สถานที่แห่งนี้มีความมั่นคง คู่รักจะรักกัน ดูแลซึ่งกันและกันยาวนานตลอดไป  ที่สำคัญได้ทำถูกพิธีถูกขบนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมของชาวไทยครบสมบูรณ์ทั้งพิธีการ ทั้งผู้ใหญ่ที่นับหน้าถือตา ตนดีใจที่ทำรามแบอย่างประเพณี อีกทั้งยังถูกตามกฎหมาย มีใบทะเบียนสมรสที่สามารถใช้ในทางนิติกรรมทางด้านอื่นที่เป็นประโยชน์ต่อครอบครัว ต่อวงศ์ตระกูลและยังเป็นแบบอย่างที่ดีต่อญาติ ต่อเพื่อนและบุตรหลานอีกด้วย 




ท้องถิ่นเลย

ททท.เลย ตั้งเป้าปีนี้ นทท. 2.7 ล้านคน เม็ดเงิน 6 พันล้าน article
เปิดจวนผู้ว่าฯ จัดงานกินดองไทเลยสืบสานวัฒนธรรมประเพณี article
สภาอุตสาหกรรมมอบจักรยาน ปั่นรักสู่โรงเรียนขาดแคลน article
กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดทำบุญทอดผ้าป่าอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ article
อช.ภูกระดึงเชิญชวนขึ้น “ภูกระดึง” พิสูจน์รักแท้ 14  กุมภาพันธ์ 61 article
ชาวตาดข่าร่วมอนุรักษ์วัฒนธรรมลงแขกเกี่ยวข้าว article
อ.เชียงคาน เส้นขนมจีนสมุนไพรอบแห้งโอทอปสี่ดาวสู่โกอินเตอร์ article
ผญบ.อ.นาแห้ว ดีกรี ป.ตรี สร้างรถอีแต๊กแผงโซล่าเซล article
ชาวบ้านอำเภอภูเรือเก็บเห็ดป่าขายริมทางสร้างรายเลี้ยงครอบครัว article
ฝนตกชุกชาวบ้านแห่เก็บเห็ดป่าขายรายได้ดี article
เกษตรกร จ.เลย ผลิตเตาชีวมวลไร้ควันลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน article
ศูนย์การเรียนรู้อำเภอนาแห้ว ปื้งไอเดียเปิดโฮมสเตย์สร้างรายได้ article
อำเภอนาแห้วพบบ่อเกลือ 2,000 ปี ริมแม่น้ำเหือง article
โปงลางเด็กชาวเขา ร.ร.มูลมังหลวงปู่ชอบฐานสโม article
ฮือฮา..ทอมแต่งดี้สินสอด 10 ล้านคู่แรกของจังหวัดเลย article
อ.นาแห้ว พบตายายอายุ 108 ปี อยู่มา 6 รัชกาล article