dot
เปิดจวนผู้ว่าฯ จัดงานกินดองไทเลยสืบสานวัฒนธรรมประเพณี article

เปิดจวนผู้ว่าฯ จัดงานกินดองไทเลยสืบสานวัฒนธรรมประเพณี

   เมื่อเวลา 06.09 น.วันที่ 10 ม.ค.61 ณ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ถนนเจริญรัฐ ต.กุดป่อง อ.เมือง จ.เลย มีพิธีการจัดงานกินดองไทเลยสืบสานวัฒนธรรมประเพณี  มีนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.เลย นางกุลทรัพย์ ชื่นโกสุม นายกเหล่ากาชาด จ.เลย พร้อมนายอำเภอ หน.ส่วนราชการ ญาติ พี่น้อง เพื่อนคู่บ่าวสาว 15 คู่รักร่วมในพิธี

  ในพิธีเริ่มด้วยการทำบุญตักบาตรที่หน้าจวนผู้ว่าฯ พระสงฆ์ให้พร กวดน้ำ  จากนั้นตั้งขบวนแห่ขันหมากเข้าไปยังจวนผู้ว่าฯ และขึ้นไปบนบ้านพักผู้ว่าราชการ เพื่อเข้าสู่พิธีพราหมณ์ บายศรีสู่ขวัญ มอบต้นกล้วยเป็นสิริมงคล จากนั้นผู้ว่า-นายกเหล่ากาชาดมอบเงิน ของที่ระลึกและใบทะเบียนสมรสแก่คู่บ่าวสาวให้พร และมอบต้นไม้พยุงนำไปปลูกด้านหลังจวนฯ และนำไปปลูกที่บ้านเพื่อเป็นสิริมงคล  ซึ่งคู่บ่าวสาวต่างกล่าวว่า รู้สึกดีใจหลายคู่อยู่กินมาหลายปีแต่ไม่มีโอกาสเข้าพิธีกินดอง หรืองานแต่ง นับว่าเป็นโอกาสที่ดีภาคภูมิใจเป็นสิริมงคลและเป็นเกียรติอย่างยิ่งต่อชีวิตที่พ่อเมืองให้กับพวกตน เพราะพ่อเมืองมักจะไปเป็นประธานในงานของบุคคลครอบครัวสำคัญด้านต่าง ๆในสังคม  หรือญาติสนิทเท่านั้น  แต่ครั้งนี้ให้โอกาสกับประชาชนทุกคนทุกครอบครัว  ออย่างเสมอภาค

    ผู้ว่าฯ เลย เปิดเผยว่า การบริการประชาชนหรือคู่รักที่ประสงค์จะจัดงานแต่งแบบเรียบง่ายตามวิถีไทเลยดั้งเดิม เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีดีงามที่มีมาแต่โบราณ เป็นนโยบายความคิดของตนเอง  เนื่องจากในปัจจุบัน งานฉลองมงคลสมรสหรือแต่งงาน  นั้น  ใช้เงินเยอะมาก เมื่อมีคนมาถามว่าจัดงานแต่งงานอย่างไรถึงจะประหยัด จึงมาช่วยกันคิดว่าจริงๆทำให้ประหยัดได้ เช่นจัดงานในจวนผู้ว่า ที่มีพื้นที่กว้างขวางพอสมควร ซึ่งถ้าจัดแบบเรียบง่าย ตามพิธีกินดองแบบไทเลย ส่วนเรื่องความเหมาะสมนั้น ส่วนตัวคิดว่าเหมาะ เพราะจวนผู้ว่าฯไม่ได้เป็นของผู้ว่าราชการจังหวัดเพียงคนเดียว พี่น้องประชาชนน่าจะได้ช่วยกันใช้ตามโอกาสอันควรก็จะช่วยให้ประชาชนได้ประหยัดค่าใช้จ่าย ทั้งยังได้ทำตามประเพณีโบราณ เรื่องกินดอง หรืองานแต่งงานในภาษากลาง คือ เราจะจัดงานกินดองให้กับลูกหลานพี่น้องประชาชนจัดอยู่ในจวนผู้ว่าฯจัดให้ทุกเดือน ส่วนวันใดนั้นแล้วแต่ฤกษ์ยาม ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในวันนี้  กำหนดจัดขึ้นทุกเดือนๆ ละ 1 ครั้ง  สิ้นสุดในเดือน ก.ย.2561  อันเป็นโครงการขับเคลื่อนจังหวัดเลยทางวัฒนธรรมประเพณี จ.เลย ปีงบประมาณ 2561   
ท้องถิ่นเลย

ททท.เลย ตั้งเป้าปีนี้ นทท. 2.7 ล้านคน เม็ดเงิน 6 พันล้าน article
ประเดิมแล้ว 15 คู่รักจูงมือแต่งงานกินดองในจวนผู้ว่าฯเลย article
สภาอุตสาหกรรมมอบจักรยาน ปั่นรักสู่โรงเรียนขาดแคลน article
กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดทำบุญทอดผ้าป่าอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ article
อช.ภูกระดึงเชิญชวนขึ้น “ภูกระดึง” พิสูจน์รักแท้ 14  กุมภาพันธ์ 61 article
ชาวตาดข่าร่วมอนุรักษ์วัฒนธรรมลงแขกเกี่ยวข้าว article
อ.เชียงคาน เส้นขนมจีนสมุนไพรอบแห้งโอทอปสี่ดาวสู่โกอินเตอร์ article
ผญบ.อ.นาแห้ว ดีกรี ป.ตรี สร้างรถอีแต๊กแผงโซล่าเซล article
ชาวบ้านอำเภอภูเรือเก็บเห็ดป่าขายริมทางสร้างรายเลี้ยงครอบครัว article
ฝนตกชุกชาวบ้านแห่เก็บเห็ดป่าขายรายได้ดี article
เกษตรกร จ.เลย ผลิตเตาชีวมวลไร้ควันลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน article
ศูนย์การเรียนรู้อำเภอนาแห้ว ปื้งไอเดียเปิดโฮมสเตย์สร้างรายได้ article
อำเภอนาแห้วพบบ่อเกลือ 2,000 ปี ริมแม่น้ำเหือง article
โปงลางเด็กชาวเขา ร.ร.มูลมังหลวงปู่ชอบฐานสโม article
ฮือฮา..ทอมแต่งดี้สินสอด 10 ล้านคู่แรกของจังหวัดเลย article
อ.นาแห้ว พบตายายอายุ 108 ปี อยู่มา 6 รัชกาล article