dot
รองนายกรัฐมนตรีตรวจราชการพื้นที่จังหวัดเลย article

รองนายกรัฐมนตรีตรวจราชการพื้นที่จังหวัดเลย

   พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะเดินทางตรวจราชการจังหวัดเลย การจัดงบประมาณช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ

   เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 26 ก.พ.61 ณ ห้องประชุมศรีสองรัก ศาลากลางจังหวัดเลย  พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี  เดินทางมาตรวจราชการส่วนภูมิภาค เขตตรวจราชการที่ 10 มีนายชัยวัฒน์  ชื่นโกสุม  ผู้ว่าฯ เลย นายพรชัย ถมกระจ่าง และนายโสภณ  สุวรรณรัตน์ รองผู้ว่าฯ เลย  พล.ต.ชาญชัย  เอมอ่อน ผบ.มทบ 28  พล.ต.ต.สุดพิเศษ  เอกศิริ ผบก.ภ.จว.เลย  หน.ส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  ร่วมให้การต้อนรับ และรายงานสถานการณ์ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดงบประมาณรายจ่ายการบริหารจัดการ มีประเด็นของการติดตามงานของรองนายกรัฐมนตรีครั้งนี้

   ประกอบด้วย งบสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินในอำนาจของรองนายกรัฐมนตรี การฟื้นฟูกรณีผู้ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ(อุทกภัย)ประจำปีงบประมาณ 2560 จำนวน 2 รอบ19 ล้านบาทเศษ 16 โครงการ ที่ดำเนินการแล้ว 15 โครงการ การติดตามการฟื้นฟูผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินปีงบประมาณ 2561 ตามมติ ครม.เมื่อ 7 พ.ย.2560 เนื่องจากพายุทกซูรี หย่อมความกดอากาศต่ำและจากร่องมรสุม จำนวน 750 ล้านบาท ทั้งด้านความเสียหายพืช ประมง ปศุสัตว์ รวม 10,569ครอบครัว เงิน 31 ล้านบาทเศษ .ในปี 2561 จ.เลย ได้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณงบกลางกรณีดังกล่าวนี้อีก 20ล้านบาท

   รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า   นอกจากการมารับข้อมูลปัญหาอุปสรรคการดำเนินงานของจังหวัดเลยด้านภัยพิบัติการฟื้นฟูหลังน้ำลดแล้ว  พบว่า จ.เลย มีศักยภาพสูงด้านธรรมชาติและความร่วมมือร่วมแรงจากทุกภาคส่วนดีเป็นเมืองน่าอยู่ ด้านการสร้างถนนนั้นก็ให้พัฒนาแต่อย่าไปทำลายต้นไม้ทำลายสิ่งแวดล้อมที่ไม่จำเป็น ด้านสินค้าเกษตรทีมีมากนั้นก็เน้นไปที่สินค้าอาหารปลอดภัยสินค้าโอทอปก็มีคุณภาพเหมาะสมราคาด้วยกับผู้บริโภค   รวมทั้งด้านการศึกษาของเยาวชนที่มีความสามารถมีความรู้หลากหลายแต่ละสาขาอาชีพจบการศึกษาแล้วต้องมีงานมีอาชีพทำ ยังมีความห่วงใยด้านภัยสังคม ยาเสพติดต้องมีระบบป้องกันชุมชนป้องกันการแพร่ระบาดปัญหาแชร์ลูกโซ่ ลดความเหลื่อมล้ำในสังคมสร้างความเสมอภาค ยึดกฎกติกาบ้านเมืองต้องดูแลตั้งแต่ต้นทางต้นเหตุสร่างความยุติธรรมให้กับประชาชน   ส่งเสริมความยุติธรรม หากมีการกดขี่ข่มเหงต้องร้องทุกข์ทันที่ที่ศูนย์ดำรงธรรมและศูนย์ยุติธรรมประจำจังหวัดรวมทั้งโครงการไทยนิยมที่ต้องร่วมมือร่วมใจสร้างงาน อาชีพ  ลดยาเสพติด ประชาสามัคคี เป็นคนดีของสังคมให้ได้ และมีความห่วงใยไปยังเรื่องสิ่งแวดล้อมเพราะเมืองเลยเป็นเมืองท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมาก ขยะมูลฝอย มลพิษ การเผา สารพิษ ให้รณรงค์บูรณาการแยกขยะเป็นรีไซเคิล สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ต้องอย่าประมาท ด้านการเกษตร การศึกษา และน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภคในช่วงหน้าแล้งด้วย ต้องเพียงพอและลดความเดือดร้อนจาการขาดแคบนน้ำด้วย
ท้องถิ่นเลย

ผวจ.เลย เปิดจวนจัดงานกินดองไทเลย article
มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ มอบผ้าห่มกันหนาวพระราชทาน article
ตำส้มตำ ตำแหลก งาน "ดอกฝ้ายบาน สืบสายวัฒนธรรมไทเลย" ปี 61 article
ททท.เลย ตั้งเป้าปีนี้ นทท. 2.7 ล้านคน เม็ดเงิน 6 พันล้าน article
เปิดจวนผู้ว่าฯ จัดงานกินดองไทเลยสืบสานวัฒนธรรมประเพณี article
ประเดิมแล้ว 15 คู่รักจูงมือแต่งงานกินดองในจวนผู้ว่าฯเลย article
สภาอุตสาหกรรมมอบจักรยาน ปั่นรักสู่โรงเรียนขาดแคลน article
กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดทำบุญทอดผ้าป่าอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ article
อช.ภูกระดึงเชิญชวนขึ้น “ภูกระดึง” พิสูจน์รักแท้ 14  กุมภาพันธ์ 61 article
ชาวตาดข่าร่วมอนุรักษ์วัฒนธรรมลงแขกเกี่ยวข้าว article
อ.เชียงคาน เส้นขนมจีนสมุนไพรอบแห้งโอทอปสี่ดาวสู่โกอินเตอร์ article
ผญบ.อ.นาแห้ว ดีกรี ป.ตรี สร้างรถอีแต๊กแผงโซล่าเซล article
ชาวบ้านอำเภอภูเรือเก็บเห็ดป่าขายริมทางสร้างรายเลี้ยงครอบครัว article
ฝนตกชุกชาวบ้านแห่เก็บเห็ดป่าขายรายได้ดี article
เกษตรกร จ.เลย ผลิตเตาชีวมวลไร้ควันลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน article
ศูนย์การเรียนรู้อำเภอนาแห้ว ปื้งไอเดียเปิดโฮมสเตย์สร้างรายได้ article
อำเภอนาแห้วพบบ่อเกลือ 2,000 ปี ริมแม่น้ำเหือง article
โปงลางเด็กชาวเขา ร.ร.มูลมังหลวงปู่ชอบฐานสโม article
ฮือฮา..ทอมแต่งดี้สินสอด 10 ล้านคู่แรกของจังหวัดเลย article
อ.นาแห้ว พบตายายอายุ 108 ปี อยู่มา 6 รัชกาล article