dot
ไปแล้วเลยอยากมาเล่า 5 ที่เที่ยวเชียงคาน อยากให้ตามมาเช็คอิน article

ไปแล้วเลยอยากมาเล่า 5 ที่เที่ยวเชียงคาน อยากให้ตามมาเช็คอิน

เชียงคาน   เมืองแสนน่ารักบนวิถีสโลว์ไลฟ์แดนอีสาน เสน่ห์ของเมืองเล็กที่น่าประทับใจทั้งผู้คน และทัศนียภาพ เป็นสุดยอกที่พักสมอง ปล่อยใจกับสายลมริมน้ำโขง  เอนกายทอดสายตามองสายน้ำไหลเอื่อย ๆ แบบนี้รับลองว่าใครได้ไปเยือนเชียงคานสักครั้ง กลับมาต้องอยากมาเม้าท์แน่นอนว่าเชียงคานมีดียังไง   เตรียมจองวันลาครั้งหน้าสำหรับทริปเชียงคานได้เลย  มีที่ไหนบ้างให้ตามไปเช็คอินมาดูกัน

ภูทอก   จุดชมวิวมุมสูงที่ดีที่สุดของเชียงคาน หนึ่งในที่เช็คอินยอดฮิตของผู้มาเยี่ยมเยียนเมืองนี้ อยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 6 กิโลเมตร แม้จะเป็นเพียงภูเล็ก ๆ ที่ไม่ได้สูงมากนักแต่ก็สามารถมองเห็นทัศนียภาพแบบพาโนรามาได้ทั่วเมืองเชียงคาน โดยเฉพาะยิ่งถ้าได้ขึ้นภูทอกยามเช้าช่วงปลายฝนต้นหนาว  หรือช่วงหน้าหนาวด้วยแล้ว  คุณจะได้สัมผัสปุยหมอกหนาต้องแสงอาทิตย์แรกของวัน  พร้อมลมเย็นประทะกาย  รับรองเลยได้ว่าดีต่อใจ

แก่งคุดคู้   แก่งหินขนาดใหญ่ตามธรรมชาติกลางลำน้ำโขง ห่างตัวเมืองแค่ 3 กิโลเมตร เป็นจุดชมวิวอีกหนึ่งแห่งของเชียงคานที่เป็นที่นิยมและสวยไม่แพ้ใคร  ช่วงเวลามี่เหมาะไปเยือนแก่งคุดคู้ คือช่วงหน้าร้อน ที่ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลงจนเหลือเป็นเพียงสายน้ำสายเล็ก ๆ ไหลผ่านระหว่างแก่งหินขนาดใหญ่กินพื้นที่จรดสองฝั่งลำโขง  หินแต่ละอันมีสีสันแตกต่างกันออกไป  เนื่องจากจมอยู่ใต้น้ำเป็นระยะเวลานานในช่วงน้ำหลาก เหมาะอย่างยิ่งกับการเดินลัดเลาะช้อปริมฝั่งโขง หากใครอยากนั่งเรือชมวิวโดยรอบลำน้ำโขงก็มีเรือท่องเที่ยวไว้ให้บริการ ถ้ายังไม่จุใจใครจะข้ามไปเที่ยวเพื่อนบ้านฝั่งลาวก็ทำได้ไม่ยากเลย

หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ  แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่มีอายุและประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 100 ปี เป็นชุมชนของผู้ที่มีเชื้อสายไทดำซึ่งอพยพมาจากประเทศลาวกลุ่มสุดท้าย นอกจากจะได้ศึกษาประวัติ และวิถีชีวิตของชาวไทดำแล้ว ที่หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ ยังอนุรักษ์บ้านเรือน และข้าวของเครื่องใช้ รวมถึงประเพณีต่าง ๆ ของชาวไทดำในอดีตไว้อย่างสมบูรณ์ โดยเฉพาะการทำผ้าทอมือแบบโบราณของชาวไทดำ หากใครชื่นชอบผ้าโบราณยังสามารถซื้อติดมือกลับบ้าน  หรือซื้อเป็นของฝากก็น่าจะประทับใจได้รับอย่างแน่นอน ถ้ายังอินและติดใจวิถีชีวิตแบบชาวไทดำ ก็สามารถสัมผัสวิถีชีวิตของชาวไทดำอย่างลึกซึ้งและใกล้ชิดได้โดยการพักโฮมสเตย์ของหมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ

สวนผาหินงาม   สถานที่ท่องเที่ยวซึ่งได้รับการขนานนามว่า คุนหมิงเมืองเลย ด้วยภูมิประเทศแสนมหัศจรรย์ซึ่งถูกสร้างสรรค์โดยธรรมชาติ เป็นผาหินปูนสูงชันนับร้อยลูกเรียงตัวสลับกันบนพื้นที่กว่า 9,000 ไร่ แวดล้อมด้วยป่าปรกโบราณสีเขียวขจีอายุนับร้อยปี ทางเดินชมสวนสลับซับซ้อน บางช่วงต้องปีนป่ายโขดหิน  บางช่วงต้องลอดอุโมงค์โพรงถ้ำ ถือเป็นการผจญภัยเล็ก ๆ คล้ายเดินอยู่ในเขาวงกต เรียกกล้ามเนื้อขาได้เป็นอย่างดี ภายในสวนหินผางามยังมีพักผ่อนหย่อนใจอีกหลายอย่าง ทั้งถ้ำน้อยใหญ่ น้ำตก และป่าเพิร์น ฯลฯ ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความหลากหลายของธรรมชาติในหลากหลายรูปแบบ

สุเนต์ตา Hostel   

ราคาเริ่มต้น  1,162 บาท

หลายคนคงคุ้นเคยกับชื่อโรงแรมสุเนต์ตา หรือคุ้นกับภาพผนังไม้เก่าคลาสสิคพร้อมจักรยานโบราณและป้ายชื่อสุเนต์ตา ซึ่งถือเป็นกิมมิคของที่พักยอดฮิตในเชียงค านแห่งนี้ โดยเฉพาะเหล่าคอภาพยนตร์ไทยเก่า ๆ ตัวที่พักเป็นอาคารไม้เก่าแก่สองชั้นที่ตกแต่งแบบย้อนยุค ด้วยโปสเตอร์ และภาพดาราเก่า ๆ แถมจัดเต็มด้วยของตกแต่งอย่างโทรทัศน์ โทรศัพท์โบราณ พรมวินเทจสีขาวดำ สายคลาสสิค สายวินเทจคงตกหลุมรักที่พักแห่งนี้ได้ไม่ยาก ตัวที่พักยังตั้งอยู่บนถนนคนเดินของเชียงคาน นักท่องเที่ยวจะเดินเล่นช้อปปิ้งชมเมืองยามค่ำคืน หรือขี่จักรยานชมความน่ารักของถนนคนเดินสายเล็ก ๆ นี้ก็สะดวกเพียงแค่ก้าวออกมาจากที่พัก ในยามเช้าก็สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นริมฝั่งโขงได้การโถงกลางของที่พัก หรือจะเดินเลียบริมฝั่งโขง ชมวิว สูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้าที่ถนนด้านหลังที่พักก็ชิลล์ไม่แพ้กัน ส่วนใครอยากตักบาตรข้าวเหนียว แสนสะดวกเพราะที่พักก็มีบริการเตรียมข้าวของไว้ให้ เพียงแค่คุณเดินออกจากห้องพัก แล้วก้าวออกมาหน้าโรงแรมเท่านั้นเอง  สนใจจองที่พัก คลิกตรงนี้

ใครยังไม่เคยไปเชียงคานต้องถือว่าพลาดมาก สักครั้งในชีวิตควรต้องไปลองใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ ปั่นจักรยานริมโขง เอนกายที่ระเบียงดูสายน้ำโขงไหลไปตามแนวแม่น้ำดูบ้าง แล้วคุณอาจจะลืมเวลา จนไม่อยากกลับเมืองกรุงที่แสนวุ่นวายเป็นแน่ สำหรับผู้ที่มีเวลาวางแผนเที่ยวน้อย แค่ตามมาเช็คอินก็ฟินเว่อร์แล้ว ส่วนเรื่องการจองที่พักนั้นแสนจะง่ายกว่า แค่จองกับ  Traveloka นอกจากจะประหยัดเวลาแล้ว ยังไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพราะราคาที่เห็นบนเว็ปไซด์เป็นราคารวมทุกอย่างแล้ว เมื่อใจพร้อมก็เตรียมเก็บกระเป๋าแล้วเดินทางเชียงคานกันได้เลย

 

 
เที่ยวเลย

งานแถลงข่าวงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ปี 61 article
อช.ภูกระดึงเชิญชวนเที่ยวงานประเพณีสรงน้ำพระพุทธเมตตาบนยอดภูกระดึง article
10 ที่พักเชียงคาน บรรยากาศดี ไปได้ทั้งปีแม้ไม่ใช่ฤดูหนาว article
อำเภอด่านซ้ายเปิดแหล่งท่องเที่ยว แกรนแคนยอน ภูอีเลิศ ทะเลหมอก หอมดอกพุดผา” article
อำเภอปากชมเปิดเทศกาลกินปลาลุ่มน้ำโขงครั้งที่ 2 article
แถลงข่าวงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ article
อุทยานแห่งชาติภูกระดึง เชิญชวนทะเบียนกันไหม..บนยอดภูกระดึง article
ท่องเที่ยวชมหุ่นฟางหมู่บ้านวัฒนธรรมนาอ้อ article
กำหนดจัดงาน “ดอกฝ้ายบาน สืบสานวัฒนธรรมไทเลย” ประจำปี 2561 article
สัมผัสอากาศหนาวเย็น ชมใบเมเปิ้ลแดงสะพรั่งที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง (คลิป) article
ภูเรือเปิดงานเทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ ครั้งที่ 6  "อุโมงค์แห่งรัก คริสต์มาสภูเรือ" article
ภูเรือจัดงานเทศกาลต้นคริสต์มาศ ”อุโมงค์แห่งรัก” article
“ประเพณีสืบชะตาแม่น้ำโขงและสืบสานตำนานเชียงคาน” article
กิจกรรมเส้นทางการท่องเที่ยวเชื่อมโยง เส้นทาง เลย-ไชยะบุลี-น่าน article
ปิดอุทยานภูกระดึงฟื้นฟูธรรมชาติช่วงหน้าฝน article
นาซ่าวเปิดงานบุญประเพณีผีขนน้ำและประเพณีบุญเดือนหก ปี 60 (ดูคลิป) article
ประชาชนนับหมื่นร่วมแห่ต้นผึ้งพระธาตุศรีสองรัก article
จังหวัดเลย เปิดงานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ประจำปี 2560 article
ขอเชิญร่วมงานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ปี 60 ที่ อ.ด่านซ้าย  จ.เลย article
ททท.เลย เชิญชวนเที่ยวงานบุญประเพณีผีขนน้ำและประเพณีบุญเดือนหก article
ยิ่งใหญ่ประเพณีแห่ต้นดอกไม้บ้านอาฮี (คลิป) article
จัดยิ่งใหญ่แห่ต้นดอกไม้บ้านแสงภา อ.นาแห้ว 1 เดียวในโลก article
เริ่มแล้วประเพณีสงกรานต์ไทย-ลาว ฮุ่งเฮือง อำเภอนาแห้ว article
เทศกาลกินผักหวาน งานแห่พระขึ้นเขา นมัสการพระเจ้าใหญ่ ไหว้พระธาตุ article
ภูกระดึงจัดงานสงกรานต์สรงน้ำพระพุทธเมตตาบนยอดภูกระดึง article
เชิญเที่ยวงานประเพณีแห่ต้นดอกไม้ใหญ่ที่สุดในโลก บ้านแสงภา อ.นาแห้ว article
แถลงข่าวเทศกาลกินผักหวาน งานแห่พระขึ้นเขา นมัสการพระเจ้าใหญ่ ไหว้พระธาตุ article
ชาวบ้านหนีร้อนเล่นน้ำตกแก่งเกลี้ยงอำเภอภูเรือ article
ตารางเที่ยวบิน ท่าอากาศยาน จ.เลย article
นักท่องเที่ยวแห่ชมใบเมเปิ้ลแดงสดที่ภูหลวงและภูกระดึง article